Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2015

Hai Tiến Sĩ gốc Việt thành đạt ở NASA - Hoa Kỳ

HAI TIẾN SĨ GỐC VIỆT THÀNH ĐẠT Ở NASA (HOA KỲ)

Tiến sĩ Trịnh Hữu Phước và vợ là tiến sĩ Võ Thị Diệp được nhắc đến như một “cặp đôi hoàn hảo” tại NASA. Gần 30 năm qua, hai vợ chồng ông có không ít đóng góp cho Trung tâm không gian Mỹ.
Năm 1979, ông Phước rời Việt Nam khi mới 16 tuổi và sau đó đến Mỹ với vốn tiếng Anh gần như là con số không tròn trĩnh. Theo thông tin từ NASA, bằng tất cả nỗ lực để vừa mưu sinh vừa đi học, ông Phước nhận bằng kỹ sư không gian vũ trụ của đại học Missouri-Rolla vào năm 1985. Hai năm sau đó, ông tiếp tục nhận bằng thạc sĩ về kỹ thuật không gian vũ trụ của đại học Missouri-Rolla rồi về làm việc tại NASA. Đến năm 2004, ông được Trường University of Alabama in Huntsville trao học vị tiến sĩ. “Cặp đôi hoàn hảo” tiến sĩ Trịnh Hữu Phước và vợ là tiến sĩ Võ Thị Diệp - Ảnh: NASA Những ngày đầu làm việc tại NASA, ông tham gia nhóm nghiên cứu về thành phần của động cơ tên lửa đẩy. Không ngừng nỗ lực, ông liên tục đạt được nhiều thành công ấn tượng, trong đó có việc phát minh ra một phương pháp mới bơm nhiên liệu vào buồng đốt tên lửa đẩy giúp đem đến hiệu suất tối ưu. Đến nay, thành công mới nhất của ông là đứng đầu dự án phát triển hệ thống đẩy dành cho robot thám hiểm mặt trăng. Đây là một phần quan trọng đối với mục tiêu mà nước Mỹ đang theo đuổi chiến lược mở đường để NASA tiếp tục chinh phục các hành tinh khác. Thành công trên là điều mà tiến sĩ Phước gần như chẳng dám nghĩ đến trước đó, nhưng ông đã đạt được nhờ vào phương pháp làm việc hiệu quả, vượt ra ngoài những khuôn mẫu khô cứng. Vì thế, ông chia sẻ với những người trẻ, đang ấp ủ hoài bão đóng góp cho NASA nói riêng và nhân loại nói chung, rằng: “Học tập phương pháp và cách tiếp cận mới không chỉ quan trọng lúc còn ngồi trên ghế nhà trường mà cả khi đi làm”; “Sẵn sàng tiếp nhận những trách nhiệm đầy thách thức và làm việc một cách nghiêm túc, có tính kỷ luật sẽ đem đến cho bạn cảm xúc thỏa mãn nhất khi hoàn thành”.

Tiến sĩ Võ Thị Diệp không chỉ là vợ mà còn là người bạn đồng hành của tiến sĩ Phước từ những năm tháng đi học ở Việt Nam đến khi ra nước ngoài, học tập, làm việc chung tại NASA. Giống như chồng, tiến sĩ cũng sinh ra tại Bạc Liêu và rời Việt Nam vào năm 1979 khi được 17 tuổi. Đến Mỹ với vốn tiếng Anh rất hạn chế, bà đã nỗ lực không ngừng để nhận bằng cử nhân hóa học tại Trường Southern Illinois University in Edwardsville. Sau đó, bà nhận bằng tiến sĩ hóa học của Trường University of Missouri at Rolla rồi gia nhập NASA. Tại Trung tâm không gian Mỹ, tiến sĩ Diệp chuyên về kỹ thuật vật liệu kết cấu. Trong đó, bà đã ghi dấu bằng việc phát triển và thử nghiệm thành công vật liệu mới dùng cho động cơ tên lửa của tàu con thoi. 
Đến nay, vợ chồng Trịnh Hữu Phước và Võ Thị Diệp vẫn luôn là niềm tự hào của những người gốc Việt đang làm việc tại NASA và trở thành hình mẫu của sự thành công trong nghiên cứu kỹ thuật không gian vũ trụ.


(Sưu tầm)

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT NAM TEAM BUILDING.
Du lịch - Teambuilding - Party Event.
Địa chỉ: 843/8 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, TPHCM.
VPDD: 612A Hoàng Hoa Thám, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
Điện thoại: (08)35031866 - (04)35202366
Hotline: 0968683031
Website: www.vietnamteambuilding.net, www.vietnamteambuilding.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét