56 Nguyễn Văn Công, Gò Vấp, TPHCM Tìm kiếm

Chợ Bến Thành đã có bao nhiêu tên gọi?

Người đăng: VIETNAMTEAMBUILDING - 04:17
Vietnam Team Building - TƯ LIỆU THUYẾT MINH HƯỚNG DẪN DU LỊCH: Chợ Bến Thành đã có bao nhiêu tên gọi ?
Ngày 28, 29 và 30 tháng 3 năm 1914, chợ Bến Thành mới được khánh thành, và dĩ nhiên tên gọi lúc đó là "chợ Bến Thành mới" hay "chợ Mới". Dân gian có thơ rằng: "Chợ Bến Thành mới, Kẻ lui người tới, Xem tứ diện rất xinh, Thấy em tốt dáng tốt hình, Chẳng hay em có chốn duyên tình hay chưa ?"


Sau năm 1914 không lâu, khi người Pháp đẩy mạnh công cuộc phát triển đô thị cho thành phố Sài Gòn, chợ Bến Thánh mới trở thành chợ trung tâm của thành phố mới này cho nên chợ bắt đầu được gọi tên là "chợ Sài Gòn". Đây là tên gọi lâu dài nhất của chợ.Ngày 25 tháng 8 năm 1963, chị Quách Thị Trang cùng nhiều học sinh, sinh viên và đồng bào các giới ở Sài Gòn đã biểu tình trước chợ Sài Gòn chống lại chế độ Ngô Đình Diệm. Đám biểu tình đã bị cảnh sát của Ngô Đình Diệm đán áp để giải tán. Chị Quách Thị Trang (ảnh ở góc) đã bị cảnh sát đập chết ngay tại bùng binh trước chợ Sài Gòn.


Do sự kiện hi sinh của chị Quách Thị Trang, sau ngày Ngô Đình Diệm bị lật đổ, dân Sài Gòn đã dựng tượng bán thân của chị Quách Thị Trang ở bùng binh trước chợ Sài Gòn và gọi tên chợ Sài Gòn thành chợ Quách Thị Trang, tên công trường Diên Hồng thành công trường Quách Thị Trang (nay gọi quảng trường Quách Thị Trang)


Nhưng cũng không lâu sau, chừng một hai năm sau 1963, tên gọi chợ Sài Gòn đã sử dụng trở lại. Dân gian có mấy cây hát ru nhắc đến chợ Sài Gòn và chợ Mỹ Tho như sau: “Cúc mọc bờ ao, kêu bằng cúc thủy, Chợ Sài Gòn xa, chợ Mỹ cũng xa, Viết thơ thăm hết nội nhà, Trước thăm phụ mẫu, sau là thăm em !” Ảnh: Chợ Sài Gòn năm 1969.


Khoảng đầu những năm 1970, để giúp cho khách bộ hành qua lại dễ dàng giữ bùng binh với chợ Sài Gòn và bến xe buýt (vẫn ở vị trí hiện nay), đồng thời tránh ùn tắt giao thông trước chợ, chính quyền Sài Gòn đã dựng hai cầu nổi nối bùng binh với chợ Sài Gòn và bến xe buýt. Ảnh: Cầu nổi trước chợ Sài Gòn.


Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, thủ đô Sài Gòn sáp nhập với tỉnh Gia Định trở thành thành phố Hồ Chí Minh, tên gọi chợ Sài Gòn được thay bằng tên gọi chợ Bến Thành cho đến ngày nay (2013).


Từ năm 1990, du lịch Việt Nam bắt đầu phát triển, du khách Âu Mỹ du lịch thành phố Hồ Chí Minh ngày một đông và ai cũng muốn đến chợ Bến Thành mua sắm quà lưu niệm cho chuyến du lịch. Với du khách Âu Mỹ, chợ Bến Thành được gọi bằng cái tên nửa Việt, nửa Anh "Ben Thanh Market"Tác giả: Tiến Sĩ Hồ Văn Tường.CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT NAM TEAM BUILDING.
Hotline: 0901391886
Website: www.vietnamteambuilding.net - www.vietnamteambuilding.edu.vn
Facebook tiếng Việt: https://www.facebook.com/VietNamTeamBuilding.official

Tin tức liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét