Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2015

Phương pháp tổ chức team building

VietNamTeamBuilding - Hướng dẫn phương pháp cách thức tổ chức team building: Ở phần này, Viet Nam Team Building xin giới thiệu các phương pháp Teambuilding được hình thành và phát triển theo thời gian song song với nhu cầu và sự phát triển của xã hội .

Phương Pháp Tổ Chức Team Building, Cách tổ chức team building hiệu quả
Phương Pháp Tổ Chức Team Building, Cách tổ chức team building hiệu quả

Phương pháp hàng đội (Team system):
- Phương pháp áp dụng cho trẻ em ( và cả người lớn),hình thành từng đội, toán , nhóm nhỏ (dưới 10 người). Tùy theo lứa tuổi mà đội, nhóm nhỏ này có số lượng thích hợp, càng ít tuổi thì nhóm càng ít người, để dễ sinh hoạt chung.
- Phân cho mỗi người một công việc để vừa làm vừa học tập tinh thần trách nhiệm. Xuyên suốt là chơi mà học. Tức là biến công việc là một trò chơi mang tính giáo dục. Cần lưu ý nguyên tắc cơ bản này. Nó sẽ làm tâm điểm cho mọi phương pháp khác: dùng trò chơi để giáo dục. 
- Đưa tính trật tự và dân chủ trong sinh hoạt để hình thành nhân cách cho cả trẻ và cả người lớn.

Phương pháp NHÓM ( Group method)
- Phương pháp này xuất hiện trên thế giới trong lãnh vực hoạt động xã hội, phát triển cộng đồng.
- Người đưa ra lý thuyết về năng động Nhóm đầu tiên là nhà phân tâm học nổi tiếng: ông Sigmund Frued (1921- 1960). Ông đặt nặng vai trò của người lãnh đạo (leader) với việc hình thành phương pháp làm việc Nhóm trong tập thể.
- Đến ông McDougall (1947) ông gây dựng hình thức Đội (team) đầu tiên và đề ra 5 điều kiện để hình thành nhóm.
- Taylor (1947) khám phá những cách thức bình thường để hình thành một nhóm. Và Lewin đã thành lập một trung tâm nghiên cứu Năng động nhóm ( Center for Research in group Dynamics) .
- Từ năm 1970,Team building đã xác lập về lý thuyết và phương pháp. Từ những năm 1980 đến 190, Mỹ là quốc gia phát triển Team building trong giới doanh nhân và lĩnh vực kinh tế. 
   
   Phương pháp nhóm đã sang Việt Nam vào đầu thập niên 1960 ở trong ngành công tác xã hội ở miền Nam. Có những người Việt Nam sang nước ngoài học các phương pháp này và có các tổ chức quốc tế sang Việt Nam tổ chức hướng dẫn. Và cũng có những trường công tác xã hội của nhà nước và tôn giáo hướng dẫn phương pháp NHÓM. Sau 1975 và nhiều năm gần đây, phương pháp Nhóm đã xuất hiện trở lại tại Việt Nam trên các lãnh vực xã hội, y tế, phát triển cộng đồng và hoạt động thanh thiếu niên.
   
   Phương pháp Nhóm là một phương pháp tâm lý xã hội, khoa học giúp hình thành một tổ chức và cá nhân biết cách làm việc chung, biết cách tổ chức tập thể, xây dựng chương trình hành động… Phương pháp nhóm rất đa dạng gồm nhiều dạng kỹ năng và phương pháp trong đó. Đặc biệt, khác với cách học cũ (học chép, học chay). Phương pháp này cũng có các kỹ thuật học tập thể qua các kỹ năng sinh hoạt, hội họp và trò chơi thích hợp… Và có một khuôn mẫu là vận dụng hình thức Trò chơi ( play) để học, nhân thức. Phương thức Chơi mà học.

Phương pháp TEAM BUILDING Cũng vẫn là phương pháp NHÓM,. Nhưng phương pháp này được vận dụng trong giới doanh nhân, doanh nghiệp, trong các công ty đa quốc gia như các ngành ngân hàng, bảo hiểm, du lịch… Họ vận dụng một danh từ thích hợp để xây dựng đội ngũ làm việc năng động, chí nhiệt huyết, tinh thần làm việc cá nhân và tập thể, nên họ dùng chữ TEAM (đội) thay vì NHÓM( group) cho thích hợp hơn và đưa đến một hình thức khá hấp dẫn là TEAM BUILDING. Và đã có hẳn một phương thức , cách làm khoa học, hiện đại và bài bản cho phương thức Team building này. Và Team building đã vào Việt Nam với các tổ chức quốc tế sang truyền bá. Hiện nay cũng đã hình thành các đội ngũ phổ biến hình thức Team building . Nhưng có cái hay và khác biệt với hai phương pháp Hàng đội, hay phương pháp Nhóm nằm ở lãnh vực xã hội và phát triển cộng đồng. Hai phương pháp trên mang chất xã hội và giáo dục, không quan tâm chuyện tổ chức làm ăn kiếm tiền. Còn phương pháp và cách làm TEAM BUILDING đi vào lãnh vực làm ăn và lợi nhuận qua các công ty tổ chức teambuilding - dịch vụ Team building -chương trình teambuilding. Đó là sự đa dạng và phong phú của xã hội đổi mới này.


CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT NAM TEAM BUILDING.
Địa chỉ: 843/8 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TPHCM.
VPGD: 290/30 HT17, Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM.
Điện thoại: (08)62509031 / 62509032 - Fax: (08)62509320
Hotline: 0968683031

0 nhận xét:

Đăng nhận xét