Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Tạo động lực: hãy làm tốt từ những bước cơ bản

Để tạo động lực cho nhân viên, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu là có những thứ cần thay đổi trước khi có những hành động mang lại hiệu quả thực tế. Việc xây dựng một đội ngũ đầy động lực làm việc rất quan trọng để có hiệu quả tốt trong công việc, tuy nhiên rất nhiều nhà quản lý chỉ chú ý đến những hành động tức thời hơn những thứ quan trọng như việc tạo ra môi trường thoải mái nơi làm việc. Sau đây là 8 điểm bạn cần xem xét:


Thời tiết. Có quá nóng hay quá lạnh không? Văn phòng có quá bức bối trong mùa hè? Hay quá lạnh trong mùa đông? Hay quá khô? Hãy chú ý để mọi thứ đúng như ý họ muốn.

1. Giờ nghỉ giải lao hằng ngày có thể trở nên nhàm chán. Hãy để người ta biết họ được nghỉ vào giờ nào và cảm thấy thỏai mái khi nghỉ ngơi. Đôi khi 1 việc nhỏ như thế này cũng ít được đáp ứng ở nơi làm việc. Quan tâm đến nhân viên là một việc quan trọng.

2. Những ngày lễ hay nghỉ phép cũng quan trọng – đối với 1 số người đó còn là dịp quan trọng nhất trong năm. Nên đặt trước lịch nghỉ và thông báo cho mọi người để họ có kế hoạch nghỉ ngơi và thư giãn.

3. Lắng nghe. Nhân viên của bạn cần bạn biết lắng nghe họ- thực sự lắng nghe những điều họ nói và có những động thái trả lời. Hãy trò chuyện cởi mở và đón nhận những gì họ chia sẻ, những gì là quan trọng với họ và đưa ra những giải pháp để cải thiện tình hình.

4. Mục tiêu khả thi. Hãy rõ ràng trong những yêu cầu của mình, bạn sẽ có được một đội ngũ nhân viên hết mình vì công việc.

5. Biết cám ơn. Nếu họ làm việc tốt, hãy cho họ biết điều đó. Sự coi trọng từ cấp lãnh đạo vì những thành quả đạt được là rất quan trọng. Việc chú ý nhận ra những thành tích xuất sắc, ngay cả trong những việc nhỏ nhất, là không tốn mấy công sức và rất đáng để bạn biến thành một trong những họat động thường nhật.

6. Thách thức. Người ta thích làm những việc mới mẻ, muốn khám phá, tìm kiếm và tận dụng khả năng của họ. Đôi khi điều này khiến họ cần phải trở nên căng thẳng. Với 1 ít sự giúp đỡ, hỗ trợ, hướng dẫn việc phát triển những khả năng đó, bạn có thể tham gia vào việc tạo ra một nhân viên giỏi và đầy tham vọng.

7. Sự an toàn. Trong thế giới kinh doanh hiện nay, thật không dễ để có một công việc ổn định. Nhưng bạn có thể, bằng cách nào đó, tạo cho nhân viên cảm giác an tâm về tương lai của họ tại công ty. Với mức độ đảm bảo đó, nhân viên của bạn sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn khi cùng làm việc với bạn.

Trên đây là những điều cơ bản mà nếu làm đúng, bạn đã hoàn thành 85% trong việc tạo động lực cho nhân viên. Tiếp theo bạn có thể tiến hành những biện pháp triệt để và sáng tạo hơn để có được những nhân viên luôn sát cánh bên bạn.

1 nhận xét:

 1. Bạn có bao giờ băn khoăn tại sao mình luyện nghe tiếng Anh nhiều nhưng vẫn nghe không được? Và bạn đã từng áp dụng theo nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hay các phương pháp luyen thi toeic đã học rất hay mà vẫn tiến bộ ì ạch? Nhiều khả năng bạn đang luyện kỹ năng nghe tiếng Anh chưa đúng hướng. Sau đây là môt số điều nên tránh khi luyện nghe tiếng anh.
  Không luyện nghe thường xuyên
  Không một “phương pháp thần kỳ” nào có thể giúp bạn nghe tốt hơn nếu như bạn không nghe tiếng Anh thường xuyên. Những chương trình luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả được nhắc đến nhiều nhất hiện nay như Pimsleur hay Effortless English đều đòi hỏi học viên nghe thường xuyên, thậm chí mỗi ngày.
  Nghe là việc đầu tiên và đơn giản nhất bạn có thể làm để tiếp xúc và trở nên quen thuộc với một ngôn ngữ mới (cho dù bạn chưa hiểu mình nghe được gì). Những đứa trẻ đã học một ngôn ngữ mới như thế nào? Chúng nghe tiếng Anh liên tục mỗi ngày, 365 ngày/ năm, suốt nhiều năm. Sau đó chúng mới bập bẹ tập nói và đến trường học đọc, học viết.
  Dĩ nhiên, với một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, bạn không cần phải nghe liên tục suốt nhiều năm rồi mới có thể nói, đọc, viết. Nhưng nghe thường xuyên là điều bắt buộc phải làm nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh. Nếu bạn đã nghe thường xuyên nhưng vẫn chưa tiến bộ, hãy đọc tiếp bên dưới.
  Đầu tiên mình nói sơ qua ngôn ngữ tiếng Việt của chúng ta, tuy bạn là người Việt nhưng chắc gì bạn đã hiểu hết các ngữ nghĩa của từ, mỗi ngôn ngữ đều có những mặt khó của nó, sau đây là một ví dụ đơn giản
  Nghe nhưng không hiểu:
  Nhiều bạn cho rằng chỉ cần nghe nhiều thì sẽ hiểu. Nhưng bạn hãy nghĩ xem, nếu bạn không hiểu, bạn nghe 100 lần, 1.000 lần cũng không hiểu. Có thể bạn sẽ nghe được, nhưng bạn không hiểu.
  Đơn cử tiếng Việt chúng ta dạo gần đây xuất hiện nhiều từ mới mà các cô bác lớn tuổi không hiểu, ví dụ như “chém gió”. Nếu bạn nói “chém gió”, họ sẽ nghe được nhưng vẫn không hiểu. Họ có thể nghe được “Anh A đang chém gió”, nhưng họ không hiểu anh A đang làm gì. Cho dù bạn nói “chém gió” 1.000 lần, họ cũng không hiểu. Trừ khi bạn giải thích cho họ hiểu “chém gió” là như thế nào.

  Trả lờiXóa